Nhìn Cô Hồn Ngã Quỷ với tâm từ bi !

Tháng Bảy trợ thí chúng sinh
Cảm thương, từ ái, phủng kinh tụng trì.
Môn quan khai mở, chí kỳ.
Địa Quan xá tội cũng vì từ tâm.
Chúng sinh lục đạo thăng trầm
Quy y Phật pháp, giữ mầm thiện căn.
_______________________________________
Lễ Thí Thực Chúng Sinh

 

   Lễ Xá Tội Vong Nhân cúng chúng sinh, từ mùng 1 đến ngày rằm tháng 7 là tập tục đã rất từ rất lâu đời. Tạm không đề cập đến nguồn gốc xuất xứ của tập tục này, điều muốn nói ở đây là những quan điểm truyền thông trên các tờ báo mạng đã làm mọi người có cái nhìn không đúng về buổi lễ này.
“Chúng sinh” trong buổi lễ “Thí thực chúng sinh” là đại từ chúng ta dùng không chính xác. Chúng sinh là tất cả các sinh linh trong 6 cõi Trời, Thiên, Atula, Người, Ngã Quỷ, Súc Sinh, Địa Ngục. Nếu đúng phải là Cúng Cô hồn Quỷ đói.
Vì bằng mắt thịt ta không nhìn thấy, những cô hồn quỷ đói giống như những người ăn xin vất vưởng ngoài đường, họ không có nơi để đi, chẳng có nhà để về, chẳng có ai thờ cúng vì vô vàn lý do. Họ yếu hơn chúng ta rất nhiều, từ việc ăn uống, hít thở, di chuyển còn khó nhọc. Vậy hỏi rằng, chúng ta có nhục thân tứ chi khoẻ mạnh thì đâu có gì phải sợ?
   Đạo Phật từ bi. Chúng ta đi theo con đường của Đức Phật là con đường chính giác, ta đến với những vãng vong vất vưởng với tâm từ bi thương xót, cũng giống như thấy một cụ già run rẩy, thấy một em nhỏ bán vé số nhem nhuốc nơi vỉa hè, thấy một người hành khất đói rách. Nếu hiểu ra những điều này, ta có lánh xa vì họ bẩn thỉu, đói rách, vì ta nghĩ là họ mang lại những điều xui xẻo. Hay lòng ta sẽ động một niềm thương cảm bao la?
   Với những người Phật tử, đêm ngày tụng niệm kinh kệ, hiểu và tin sâu về nhân quả luân hồi, họ sẽ hiểu chính những cô hồn ngã quỷ, những vãng vong vất vưởng đó lại là cha là mẹ chúng ta từ vô lượng, vô lượng tiền kiếp. Đại lễ Vu Lan cũng từ đó mà ra.
Xin hãy nhìn Cô Hồn Ngã Quỷ với tâm từ bi !
Lễ Thí Thực Cô Hồn Ngã Quỷ

 

 

Tìm hiểu nhiều hơn các buổi lễ tại: